Những tác dụng tuyệt vời từ chiết xuất vỏ thông biển Pháp Oligopin

I. Chiết xuất vỏ thông biển Pháp – Oligopin

Chiết xuất vỏ thông biển Pháp (Pinus pinaster) đã được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và thuốc trong hơn 30 năm. Chiết xuất vỏ thông biển Pháp có tên gọi khoa học là Oligopin (còn có tên thương mại khác Pycnogenol), được chuẩn độ trong OPCs > 70% (Procyanidolic Oligomers). 

Oligopin thể hiện đặc tính chống oxy hóa mạnh với những nghiên cứu trong ống nghiệm và trên cơ thể sống, có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch, nâng cao hiệu quả tuần hoàn toàn thân và giảm tỷ lệ tử vong ở con người nói chung.

Một nghiên cứu trong Nghiên cứu nhãn khoa đã chứng minh rằng khả năng chống oxy hóa của chiết xuất vỏ thông biển Pháp mạnh hơn vitamin C, vitamin E, axit alpha lipoic và coenzyme Q10. Chất chống oxy hóa của nó rất mạnh, cao hơn khoảng 30 lần so với vitamin C và 50 lần vitamin E, khiến nó trở thành một chất bảo vệ đặc biệt.

chiết xuất vỏ thông biển Pháp

II. Tác dụng của Oligopin dựa trên những nghiên cứu khoa học:

1. Chống gốc tự do bảo vệ tế bào não

Gốc tự do tạo nên tổn thương với mọi tế bào của cơ thể, nhưng chúng gây tổn thương lớn nhất lên tế bào não. Gốc tự do cũng là nguyên nhân gây ra các mảng xơ vữa và cục máu đông làm hẹp mạch, cản trở lưu thông máu não, gây ra các cơn tai biến nhẹ hoặc thiếu máu não cục bộ có khả năng tàn tật hoặc tử vong. 

Gốc tự do làm thoái hóa các tế bào thần kinh, giảm chất dẫn truyền thần kinh, dẫn tới các hình thái teo não, ảnh hưởng liên kết giữa các tế bào thần kinh với nhau khiến các chức năng não dần rối loạn, gây suy giảm trí nhớ và các bệnh về thần kinh.

Oligopin được đặc trưng bởi hàm lượng cao OPCs > 70%. OPCs là một lớp các polyphenol flavonoid phytonutrients. Flavonoid tự nhiên có đặc tính bảo vệ thần kinh một phần là do đặc tính nhặt gốc tự do và khả năng điều chỉnh tín hiệu nội bào của chúng (Mercer et al., 2005, Spencer, 2008, Vauzour et al., 2007)

Với đặc tính chống oxy hóa mạnh của mình, Oligopin giúp phá hủy các phản ứng dây chuyền của gốc tự do, ngăn chặn tác hại của chúng, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và giảm bớt các yếu tố nguy cơ nhiều bệnh thường gặp.

Với nghiên cứu in vivo trên cơ thể sống, các chất chuyển hóa của Oligopin có thể vượt qua hàng rào máu não và tác động trực tiếp lên não. (Tạp chí Bệnh Alzheimer 73 (2020)

2. Cải thiện tình trạng stress oxy hóa ở não bộ 

Chiết xuất thông biển Pháp bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong một số hệ thống tế bào bằng cách tăng gấp đôi quá trình tổng hợp nội bào của các enzym chống oxy hóa và bằng cách hoạt động như một chất dọn dẹp hiệu quả các gốc tự do (Tạp chí Quốc tế về Dược lâm sàng và Trị liệu , 01 tháng 4 năm 2002)

tình trạng stress oxy hóa ở não bộ 
Tình trạng stress oxy hóa ở não bộ 

Nghiên cứu trên 67 bệnh nhân chấn thương sọ não được đưa vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) được ghi danh. Sau khi ổn định tình trạng huyết động, nhóm can thiệp được bổ sung Oligopin với hàm lượng 150 mg/ngày với dinh dưỡng qua đường ruột trong 10 ngày. 

Kết quả cho thấy, tỷ lệ sống sót cao hơn 15% ở nhóm can thiệp so với nhóm đối chứng (không sử dụng Oligopin). Bổ sung Oligopin cho bệnh nhân chấn thương sọ não trong ICU làm giảm viêm và cải thiện tình trạng lâm sàng cũng như điểm số suy dinh dưỡng và do đó làm giảm tỷ lệ tử vong (Đại học Khoa học Y khoa Mashhad; Đại học Khoa học Y khoa Iran, 12 Tháng tám 2021)

Pycnogenol là sự kết hợp đã được cấp bằng sáng chế của các bioflavonoid được chiết xuất từ ​​vỏ cây thông biển của Pháp, Pinus maritima. Thành phần chính của PYC là polyphenol, cụ thể là các đơn vị mono và oligomeric của axit caffeic, axit ferulic, catechin, epicatechin và taxifolin. Axit caffeic, khi được đưa vào màng bụng cho loài gặm nhấm sau thiếu máu cục bộ cục bộ hoặc chấn thương não lạnh (Jatana và cộng sự, 2006, Zhang và cộng sự, 2007, Zhou và cộng sự, 2006), là chất bảo vệ thần kinh cho thấy khả năng tiếp cận não. Một số flavonoid khác nhau đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong một loạt các mô hình động vật mắc bệnh thần kinh (Abd El Mohsen và cộng sự, 2002, El Mohsen và cộng sự, 2006, Mandel và cộng sự, 2006, Robert và cộng sự, 2001 , Yan và cộng sự, 2001). Nhiều flavonoid khác nhau đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não (Vauzour et al., 2008).

3. Cải thiện nhận thức

Ở 87 đối tượng khỏe mạnh bị rối loạn chức năng nhận thức tối thiểu, chiết xuất thông biển Pháp (150mg/ngày) có thể làm tăng đáng kể hiệu suất nhận thức, nhờ khả năng giảm mức độ căng thẳng oxy hóa. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với 53 sinh viên khỏe mạnh, việc bổ sung hoạt chất chiết xuất thông biển Pháp đã cải thiện sự chú ý, trí nhớ, chức năng điều hành và xếp hạng tâm trạng một cách bền vững. 

4. Kích hoạt calpain tái tạo cơ vận động

Khả năng tái tạo giảm của các sợi cơ ảnh hưởng rất lớn bởi chức năng của các tế bào vệ tinh. Các tế bào vệ tinh đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc hình thành sợi trong quá trình phát triển cơ mà còn trong quá trình tái tạo sau tổn thương cơ. Để đáp ứng với một số kích thích, chúng được kích hoạt, bước vào chu kỳ tế bào, sinh sôi nảy nở và hợp nhất với các tế bào cơ để góp phần sửa chữa mô và tránh mất cơ. Tế bào vệ tinh tạo nên 5-7% của tất cả các tế bào cơ và rất cần thiết cho việc tái tạo cơ bắp. 

Calpains tham gia vào rất nhiều quá trình tế bào như tái cấu trúc tế bào, vận động, truyền tín hiệu, điều hòa chu kỳ… Hoạt động của Calpain đóng một vai trò quan trọng trong tái tạo: tăng sinh tế bào vệ tinh, di cư và hợp nhất.

Oligopin có tác dụng bảo vệ các tế bào vệ tinh khỏi các tác động do stress oxy hóa gây ra, ngăn chặn quá trình chết tế bào theo chương trình và kích hoạt calpain tái tạo tế bào vệ tinh (Nghiên cứu tế bào thí nghiệm, Tập 316, Tập 1, ngày 1 tháng 1 năm 2010 , Trang 115-125).

5. Cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nghiên cứu việc sử dụng 200 mg/ngày chiết xuất thông biển Pháp trong 8 tuần, được đánh giá không xâm lấn bằng phương pháp giãn nở qua trung gian dòng chảy (FMD). Kết quả cho thấy việc cải thiện FMD từ 5,3 ± 2,6 lên 7,0 ± 3,1 ( P< 0,0001, khoảng tin cậy 95%).

Oligopin chiết xuất vỏ cây thông Pháp có tác dụng tăng cường cung cấp oxy và chất dinh dưỡng quan trọng khác thông qua máu. Nó cũng có tác dụng ức chế tổng hợp enzyme chuyển đổi angiotensin (là một loại protein gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp), làm tăng tính thấm mao mạch, cải thiện tổng thể sự tuần hoàn mao mạch. Điều này có nghĩa rằng các mạch máu được tăng cường lưu thông máu, oxy và chất dinh dưỡng được cải thiện. 

Chiết xuất vỏ cây thông được sử dụng để điều trị nhiều thiếu sót tuần hoàn bao gồm rối loạn võng mạc tĩnh mạch (chảy máu dưới nhện) và Suy tĩnh mạch mãn tính (trích dẫn nootriment.com/vi/pine-bark-extract-benefits)

Một điều khá quan trọng của việc cải thiện lưu thông máu còn xuất phát từ cải thiện và kiểm soát ổn định các bệnh lý gây ảnh hưởng sức khỏe mạch máu là: mỡ máu, huyết áp, tiểu đường. Những bệnh lý mạn tính trên là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ vữa tổn thương mạch máu, gây hẹp lòng mạch, xơ cứng mạch hạn chế lưu thông máu, các cục máu đông hình thành là nguyên nhân gây tắc mạch.

Oligopin mang lại tác dụng cải thiện các bệnh lý nói trên tiếp tục được xác nhận qua những nghiên cứu dưới đây.

 

– Kiểm soát bệnh mỡ máu

Có 4 chỉ số mỡ máu cần được kiểm soát tốt, đó là: Cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL-C và HDL-C. Các chỉ số cần kiểm soát giảm là Triglyceride và LDL-Cholesterol. Riêng HDL-Cholesterol là chỉ số càng cao càng tốt cho mạch máu tuần hoàn và tim mạch. Chiết xuất vỏ thông Pháp giúp giảm LDL-Cholesterol xấu, làm tắc nghẽn động mạch, trong khi tăng cholesterol tốt (HDL). Thêm vào đó, Oligopin cũng giúp giảm viêm mãn tính và ngăn kết tập tiểu cầu. 

Theo một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Evidence Based Complementary and Alternative Medicine, chiết xuất vỏ cây thông giúp ngăn ngừa phát triển xơ vữa động mạch, nguyên nhân gây tắc động mạch. Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy chiết xuất vỏ cây thông có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và chức năng của động mạch. (26)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng 150mg Oligopin mỗi ngày trong 5 tuần. Kết quả thu được so với nhóm giả dược, Oligopin đã giúp tăng HDL-Cholesterol lên 14,06% (p = 0,012) và apolipoprotein A-1 lên 8,12% (p = 0,038) (apolipoprotein A-1 là thành phần protein lớn nhất của HDL-Cholesterol)

Giảm tỷ lệ apolipoprotein B -100/A-1 bằng 10,26% (p = 0,046) và giảm nồng độ ox-LDL 31,72 U/l (p = 0,015) (apolipoprotein B là thành phần protein chính của LDL-Cholesterol) (Nghiên cứu:doi.org/10.1016/j.phymed.2016.08.007) 

Chiết xuất vỏ thông biển Pháp có tính chống oxy hóa mạnh nổi trội, cùng công dụng giảm Triglyceride chất béo trung tính. Cùng với hàm lượng 150 mg Oligopin mỗi ngày, việc nghiên cứu sử dụng Oligopin trong 3 tháng giúp giảm triglyceride hiệu quả từ 189,3mg/dl xuống 143,2mg/dl cũng giảm 24,35% và vẫn có tác dụng giảm tích cực khi tiếp tục sử dụng. (Belcaro et al., 2013).

– Ổn định huyết áp ở người huyết áp cao

Trong cùng nghiên cứu vừa trình bày ở trên, việc sử dụng 150mg Oligopin mỗi ngày trong 5 tuần ngoài giúp kiểm soát mỡ máu, còn giúp giảm huyết áp tâm thu 6,36 mmHg. Khi tiếp tục thí nghiệm cùng liều lượng chiết xuất thông biển Pháp như vậy kéo dài 3 tháng, huyết áp tâm thu trung bình giảm từ 144±3,9 mmHg lúc ban đầu xuống 138±3,5 sau 3 tháng. Huyết áp tâm trương trung bình giảm từ 87,2 ± 2,7 xuống 82,4 ± 2,8 sau 3 tháng. (Belcaro et al., 2013)

– Ổn định đường huyết ở bệnh nhân mắc tiểu đường typ 2

Nghiên cứu cho thấy những đối tượng dùng 150 mg mỗi ngày chiết xuất thông biển Pháp. Các giá trị FPG trung bình cao hơn mức hướng dẫn là 110 mg/dl khi đưa vào đã cải thiện đáng kể ở nhóm Pycnogenol từ 123 ± 8,6 mg/dl lên 106,4 ± 5,3 mg/dl sau 3 tháng và lên 105,3±2,5 mg/dl khi kết thúc nghiên cứu. (Belcaro et al., 2013)

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung Oligopin hàng ngày cũng giúp kiểm soát đường huyết, mức độ protein kết dính tế bào mạch máu, các sản phẩm glycation của hemoglobin và albumin niệu vi lượng; Các hiệu ứng có thể hữu ích trong việc kiểm soát các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Kết quả :

 • Giảm FBS (đường huyết lúc đói) 15,2%
 • Giảm HbA1c (hemoglobin glycated) 10,7%
 • Giảm 26,8% VCAM-1 (Phân tử kết dính tế bào mạch máu) 

(Liệu pháp bổ sung trong y học Tập 58, Tháng Năm 2021, 102689)

6. Một số tác dụng khác của Oligopin

–  Kiểm soát một số chỉ số viêm và men gan

Nghiên cứu kết hợp tập luyện cường độ cao ngắt quãng và sử dụng Oligopin theo hàm lượng 10mg/kg/ngày trong 8 tuần đã làm giảm đáng kể AST và ALT (các chỉ số men gan). (Thuốc béo phì tập 17, Tháng Ba 2020, 100177)

Chiết xuất thông biển Pháp giúp ngăn ngừa nhiễm mỡ và xơ hóa gan, đồng thời làm giảm đáng kể lượng TG trong gan và nồng độ ALT huyết thanh ở những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) (Mei và cộng sự, 2012)

– Cải thiện các yếu tố của hội chứng chuyển hóa

Có 5 yếu tố biểu hiện của hội chứng chuyển hóa: chu vi vòng bụng tăng, tăng Triglyceride, giảm HLD-Cholesterol mỡ tốt, huyết áp cao và đường huyết lúc đói. 

Với nghiên cứu của Belcaro et al., 2013, sau 3 tháng, trong nhóm đối tượng có sử dụng chiết xuất thông biển Pháp, chỉ có hai đối tượng (trong số 64; 3,1%) vẫn còn biểu hiện với tất cả năm yếu tố rủi ro, năm đối tượng (7,8%) biểu hiện với bốn yếu tố rủi ro và 12 đối tượng (8,7%) với ba yếu tố rủi ro. Tiếp tục nghiên cứu đến tháng thứ 6, 7 trong số 64 đối tượng (10,9%) đã không có bất kỳ yếu tố rủi ro nào và nằm trong các giá trị bình thường.

Nghiên cứu cho thấy đã có sự cải thiện đáng kể trong tất cả các tình trạng rủi ro và dần dần thoát khỏi hội chứng chuyển hóa ở những đối tượng sử dụng chiết xuất thông biển Pháp, những người này đều cải thiện đáng kể ở ít nhất hai trong số các yếu tố rủi ro của hội chứng chuyển hóa sau 6 tháng. Nhìn chung, 88,7% đối tượng mắc hội chứng chuyển hóa đã được cải thiện.

– Giảm dị ứng và hen suyễn

Trong một nghiên cứu với 76 bệnh nhân hen suyễn, việc bổ sung Chiết xuất thông biển Pháp (100mg/ngày; 50mg vào lúc 9 giờ sáng và 9 giờ tối) có thể làm giảm nồng độ IgE , điểm số bệnh hen suyễn và nhu cầu sử dụng corticosteroid dạng hít.

Ở 39 bệnh nhân nam và nữ khỏe mạnh bị viêm mũi dị ứng do phấn ong, việc bổ sung Chiết xuất thông biển Pháp (50mg/ngày) có thể làm giảm điểm số dị ứng ở mắt và mũi.

– Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp 

Chiết xuất thông biển Pháp có thể giúp điều trị Viêm xương khớp nhẹ ở giai đoạn 1 và 2, vì nó có thể cải thiện cơn đau hàng ngày, tình trạng cứng khớp và chức năng thể chất.

Trong một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược kéo dài 3 tháng với 77 bệnh nhân bị viêm khớp, việc bổ sung Chiết xuất thông biển Pháp 100mg/ngày có thể:

 • Giảm điểm kiểm tra (đau/cứng) (56% so với 9,6% của giả dược)
 • Tăng điểm hiệu suất thể chất (khoảng cách đi bộ trên máy chạy bộ)
 • Giảm nhu cầu sử dụng NSAID / thuốc chống viêm
 • Giảm các biến chứng đường tiêu hóa tổng thể (63% so với 3% của giả dược)
 • Giảm sưng/phù chân (79% so với 1% của giả dược)

Ở 35 bệnh nhân bị viêm xương khớp nặng , bổ sung Chiết xuất thông biển Pháp 200mg/ngày có thể đưa polyphenol vào khớp một cách hiệu quả.

Trong một nghiên cứu khác với 33 bệnh nhân bị viêm xương khớp nặng, việc bổ sung Chiết xuất thông biển Pháp 200mg/ngày có thể điều chỉnh giảm hiệu quả biểu hiện gen của các dấu hiệu tiền viêm/thoái hóa sụn khác nhau (MMP3 , MMP13 và IL-1b) cũng như giảm nồng độ protein

III. Tokyo Shinzo – Sản phẩm hàm lượng cao chiết xuất thông biển Pháp

Tokyo Shinzo được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Tập đoàn dược phẩm Shiratori hơn 130 năm tuổi Nhật Bản. Với những tác dụng mang lại cho sức khỏe con người đã trải qua vô số nghiên cứu đánh giá khoa học, chiết xuất cây thông biển Pháp được xem như dược liệu vàng cho sức khỏe.

Tokyo Shinzo là sản phẩm chứa hàm lượng rất cao Oligopin, chiết xuất vỏ thông biển Pháp, lên đến 22.500 mg/ngày sử dụng. Kết hợp với các hoạt chất quý bổ trợ khác, Tokyo Shinzo được các nhà nghiên cứu Shiratori kỳ vọng trở thành sản phẩm mang lại hiệu quả cao với sức khỏe người dùng.

Oligopin® không gây độc trong cả xét nghiệm tế bào vi khuẩn và tế bào người, không gây độc cấp tính thông qua uống với liều lên tới 2000 mg/kg và được dung nạp tốt sau 90 ngày cho chuột SD uống, không quan sát thấy mức tác dụng phụ nào là 1000 mg/kg/ngày. Việc thiếu các tác dụng phụ toàn thân đáng kể trong nghiên cứu 90 ngày phù hợp với kết quả từ một số thử nghiệm lâm sàng trên người

* Quý vị cần được sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành, hãy liên hệ 1800 9255 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chủ đề

 • Làm cách nào để giảm mỡ máu nhanh và hiệu quả?

  Mỡ máu cao có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, việc kiểm soát mỡ máu hay giảm mỡ máu là điều quan trọng nhằm giúp bạn hạn chế nhiều rủi ro xảy ra. Vậy mỡ máu cao nguy hiểm như thế nào? Làm thế nào để kiểm soát[…]

 • Gợi ý 10 loại thực phẩm hạ mỡ máu

  Máu nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều người có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Dưới đây là các loại thực phẩm hạ mỡ máu không cần dùng thuốc để giúp[…]

 • Chế độ ăn giảm mỡ máu cho người mỡ máu cao

  Chế độ ăn là một trong những vấn đề cần quan tâm của những người có mỡ máu cao. Vậy họ nên ăn gì và không nên ăn gì trong bữa ăn để có thể giảm mỡ máu? 1. Hạn chế lượng đường tiêu thụ mỗi ngày Lượng đường bổ sung trong các thực phẩm[…]

 • Kiểm soát mỡ máu, chặn nguy cơ đột quỵ

  Mỡ máu cao là “kẻ giết người thầm lặng” có thể gây ra những cái chết đột ngột nếu chúng ta không thường xuyên kiểm tra cholesterol máu để nhận biết sức khỏe cơ thể mình. Đột quỵ não – biến chứng nguy hiểm do mỡ máu cao. I. Mối nguy khởi phát đột quỵ[…]