Chế độ ăn giảm mỡ máu cho người mỡ máu cao

Chế độ ăn là một trong những vấn đề cần quan tâm của những người có mỡ máu cao. Vậy họ nên ăn gì và không nên ăn gì trong bữa ăn để có thể giảm mỡ máu?

1. Hạn chế lượng đường tiêu thụ mỗi ngày

Lượng đường bổ sung trong các thực phẩm là mối quan tâm lớn của tất cả mọi người, bao gồm cả những người có mỡ máu cao. Khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nêu rằng mỗi người trong một ngày không nên tiêu thụ quá lượng đường bổ sung bằng với 6 – 9 thìa cà phê, nhưng thực tế hầu hết mọi người đều ăn lượng đường bổ sung lớn hơn nhiều con số khuyến cáo.

Đường bổ sung là thành phần dễ dàng bắt gặp trong các sản phẩm đồ ngọt, đồ uống và các loại nước ép trái cây đóng hộp. Khi thu nhận quá nhiều vào cơ thể, lượng đường dư thừa sẽ được chuyển hóa thành các triglyceride, làm tăng nồng độ mỡ máu cũng như kéo theo việc tăng các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch.

Hiện có một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate và ít đường bổ sung có thể làm giảm nồng độ mỡ máu, và ngay cả khi chỉ cần thay thế nước ngọt bằng nước lọc thì nồng độ mỡ máu cũng đã có thể giảm tới 29 mg/dL (~ 0,33 mmol/L).

2. Thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate (low carb diet)

Cũng như đường bổ sung, lượng carbohydrate dư thừa cũng được chuyển hóa thành các triglyceride và dự trữ trong các tế bào mỡ. Do đó thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate có thể làm giảm mỡ máu là điều không có gì đáng ngạc nhiên. Kết quả một nghiên cứu thực hiện năm 2006 đã cho thấy, những người thực hiện chế độ ăn độ ăn ít carbohydrate mà carbohydrate chỉ cung cấp lượng năng lượng chiếm 26% tổng lượng năng lượng thu nhận sẽ có mức giảm nồng độ mỡ máu lớn hơn nhiều so với những người thực hiện chế độ ăn có nhiều carbohydrate hơn (54% của tổng lượng năng lượng thu nhận do carbohydrate cung cấp).

Người bệnh cần thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate

Kết quả này phù hợp với kết quả của một nghiên cứu trước đó năm 2003 tiến hành so sánh mức độ giảm mỡ máu ở hai nhóm, một nhóm ăn chế độ ít chất béo, một nhóm ăn chế độ ít carbohydrate, trong 6 tháng. Kết quả là nhóm thực hiện chế độ ăn ít carbohydrate có mức giảm mỡ máu là 38 mg/dL (~ 0,43 mmol/L), trong khi nhóm ăn chế độ ít chất béo chỉ là 7 mg/dL (~ 0,08 mmol/L).

3.  Ăn nhiều chất xơ hơn

Chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như trong nhiều nguồn khác (bao gồm các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu).

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm hấp thụ chất béo và đường ở tiểu tràng, qua đó giúp làm giảm nồng độ mỡ máu ở những người có mỡ máu cao. Một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm xác định ảnh hưởng của chất xơ lên mỡ máu, và được thực hiện qua hai pha, trong đó pha đầu những người tham gia sẽ thực hiện chế độ ăn ít chất xơ, sau đó những người này sẽ bước vào pha thứ hai với chế độ ăn giàu chất xơ. Kết quả cho thấy chỉ sau 6 ngày pha đầu, nồng độ mỡ máu của những người tham gia đã tăng 45%, nhưng sau khi trải qua pha tiếp theo, nồng độ mỡ máu đã tụt xuống dưới mức cơ bản.

4. Tránh sử dụng chất béo dạng trans

Chất béo dạng trans, đặc biệt là các chất béo dạng trans sản xuất công nghiệp, gây nhiều tác hại cho sức khỏe con người, bao gồm cả việc làm tăng mỡ máu. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn với hàm lượng chất béo dạng trans ở mức trung bình hoặc mức cao sẽ có nồng độ mỡ máu cao hơn rõ rệt so với những người sử dụng nhiều acid oleic không bão hòa.

Một nghiên cứu khác kéo dài trong 3 tuần cũng cho kết quả tương tự, những người ăn nhiều chất béo dạng trans có nồng độ mỡ máu cao hơn những người tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa.

Người bệnh cần hạn chế hấp thụ các chất béo dạng trans

5. Sử dụng nhiều chất béo không bão hòa

Như đã đề cập ở hai nghiên cứu vừa nêu, chất béo không bão hòa có tác dụng làm giảm mỡ máu, bên cạnh rất nhiều các lợi ích khác cho sức khỏe đã được biết tới.

Chất béo không bão hòa gồm chất béo không bão hòa đơn (có nhiều trong dầu olive, các loại hạt và quả bơ) và chất béo không bão hòa đa (có nhiều trong dầu thực vật và các loại cá nhiều dầu). Hãy tích cực ăn các loại cá nhiều dầu (như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ,…) và sử dụng dầu olive, vì chúng vừa có tác dụng làm giảm mỡ máu, vừa có rất nhiều các lợi ích khác đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

6. Thêm nhiều các loại hạt vào chế độ ăn

Các loại hạt (bao gồm hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ cười, hạt mắc ca,…) vốn được biết tới chứa nhiều chất xơ, acid béo omega – 3 và các chất béo không bão hòa, không chỉ giúp làm giảm nồng độ mỡ máu, mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Người bệnh nên thêm hạt điều vào chế độ ăn hằng ngày

7. Hạn chế sử dụng rượu

Về bản chất, rượu chứa hàm lượng cao đường và năng lượng, và nếu lượng năng lượng này không được tiêu hao, chúng sẽ được chuyển hóa thành các triglyceride, rồi tích tụ trong các tế bào mỡ.

Mặc dù có sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy tiêu thụ rượu ở mức độ trung bình có thể làm tăng nồng độ mỡ máu lên tới 53%, kể cả khi nồng độ mỡ máu ban đầu ở mức bình thường.

Tuy sử dụng rượu ở mức vừa phải có mang lại một số lợi ích nhất định (đặc biệt là làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch), nhưng lợi ích chỉ đạt được khi sử dụng đúng mức, còn nếu sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng rượu chắc chắn sẽ mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe cũng như hành vi xã hội.

8. Hãy tập luyện bên cạnh ăn uống

Để giảm mỡ máu ở những người có mỡ máu cao, bên cạnh chế độ ăn còn cần chú ý tới việc giảm cân nếu đang thừa cân hoặc béo phì, duy trì cân nặng hợp lý và thực hiện tập luyện ở mức độ thích hợp. Kết quả tốt chỉ đạt được nếu phối hợp các yếu tố vừa nêu.

9. Điều trị dự phòng:

Trong một số trường hợp, thuốc điều trị có thể được sử dụng để giảm mỡ máu cao. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc như statins, fibrates và acid nicotinic để điều chỉnh mức độ cholesterol trong máu. Các loại thuốc này có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol tổng, LDL và triglycerides, đồng thời tăng mức độ cholesterol HDL – cholesterol “tốt” trong cơ thể.

Với mong muốn mang đến một sản phẩm hiệu quả cao về kiểm soát mỡ máu, ngăn ngừa đột quỵ, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu kết hợp các hoạt chất mang lại hiệu quả điều trị mỡ máu cao: Oligopin từ vỏ thông biển Pháp, Axit Gamma-Linolenic từ dầu cây lưu ly, Melinjo từ hạt Gắm.

TPBVSK Tokyo Shinzo giúp Điều trị mỡ máu, cải thiện sức khỏe nhờ kiểm soát tốt các chỉ số lipid trong máu, đào thải lượng Cholesterol dư thừa trong cơ thể gồm LDL-Cholesterol mỡ xấu tích tụ trong thành mạch và Triglyceride trung tính trong gan. Đồng thời sản phẩm giúp dọn sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, tăng độ dẻo dai và sức bền thành mạch bằng cách tăng sinh HDL-Cholesterol tốt, một điều mà rất ít sản phẩm có được.

Do vậy, mạch máu được khơi thông và khỏe mạnh, tăng tuần hoàn máu tốt, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, tim mạch.

Tokyo Shinzo đã vượt qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Nhật Bản, được cấp bằng sáng chế và cấp phép lưu hành tại Nhật, cũng như đầy đủ giấy kiểm chứng tại Việt Nam. Hiện nay sản phẩm được phân phối độc quyền tại Công ty Shinzo Việt Nam, hãy liên hệ tổng đài 1800.9255 để mua hàng chính hãng.

Ngoài ra, hãy luôn tuân thủ các hướng dẫn về dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ bị mỡ máu cao và các vấn đề liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để nhận được tư vấn và hướng dẫn chính xác phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

* Quý vị cần được sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành, hãy liên hệ 1800 9255 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin cùng chủ đề

 • Làm cách nào để giảm mỡ máu nhanh và hiệu quả?

  Mỡ máu cao có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, việc kiểm soát mỡ máu hay giảm mỡ máu là điều quan trọng nhằm giúp bạn hạn chế nhiều rủi ro xảy ra. Vậy mỡ máu cao nguy hiểm như thế nào? Làm thế nào để kiểm soát[…]

 • Gợi ý 10 loại thực phẩm hạ mỡ máu

  Máu nhiễm mỡ là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều người có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Dưới đây là các loại thực phẩm hạ mỡ máu không cần dùng thuốc để giúp[…]

 • Kiểm soát mỡ máu, chặn nguy cơ đột quỵ

  Mỡ máu cao là “kẻ giết người thầm lặng” có thể gây ra những cái chết đột ngột nếu chúng ta không thường xuyên kiểm tra cholesterol máu để nhận biết sức khỏe cơ thể mình. Đột quỵ não – biến chứng nguy hiểm do mỡ máu cao. I. Mối nguy khởi phát đột quỵ[…]

 • Những tác dụng tuyệt vời từ chiết xuất vỏ thông biển Pháp Oligopin

  I. Chiết xuất vỏ thông biển Pháp – Oligopin Chiết xuất vỏ thông biển Pháp (Pinus pinaster) đã được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và thuốc trong hơn 30 năm. Chiết xuất vỏ thông biển Pháp có tên gọi khoa học là Oligopin (còn có tên thương mại khác Pycnogenol), được chuẩn độ[…]